Có nên đun sôi nước từ máy lọc nước không?

Có nên đun sôi nước từ máy lọc nước không?

Đặc điểm của nước đun sôi

Để quyết định nên uống nước đun sôi để nguội hay nước lọc cần hiểu rõ ưu nhược điểm của từng phương pháp.

Có thể thấy, sử dụng nước đun sôi để nguội đã là phương pháp truyền thống từ xưa đến nay. Ăn chín, uống sôi là khẩu hiệu của người Việt. Nhưng uống nước đun sôi để nguội có tốt không?

Về cơ bản, nước đun sôi là một phương pháp truyền thống quen thuộc. Việc đun sôi nước sẽ tiêu diệt vi khuẩn. Tuy nhiên đun sôi nước chỉ tiêu diệt được vi sinh vật không chịu được 100 độ C còn với siêu vi khuẩn tạp chất, kim loại hòa tan trong nước thì không có tác dụng.

Nước đun sôi để nguội có một số hạn chế như sau:

Nước đun sôi làm giảm bớt oxy, thay đổi cấu trúc tự nhiên của nước và giảm những nguyên tố vi lượng có lợi cho sức khỏe. Lúc này, người dùng sẽ khó tiêu hóa hơn.

Nước đun sôi bảo quản bên ngoài có nguy cơ tái nhiễm khuẩn cao. Nước để càng lâu thì càng bẩn. Điều này là do nước chứa nhiều vi sinh vật và trứng ký sinh trùng. Khi nấu chín, chúng bị phân huỷ thành chất hữu cơ. Đây là nguồn thức ăn phong phú cho vi sinh vật ở môi trường bên ngoài.

Nước đun sôi để nguội không loại bỏ được kim loại nặng, tạp chất và dư lượng hóa chất trong nước.

Nước từ máy lọc nước khác nhau như nào với nước đun sôi để nguội
Máy lọc nước và phương pháp đun sôi để nguội đều được sử dụng để cải thiện chất lượng nước uống, nhưng chúng có những sự khác biệt cơ bản về cơ chế hoạt động và hiệu quả.

Có thể thấy, máy lọc nước là một giải pháp tối ưu cho nguồn nước uống trực tiếp. Tuy nhiên, nguồn nước đầu vào phải là nguồn nước máy hoặc nước đạt QCVN 1:2009/BYT, lựa chọn lọc nước uy tín và chất lượng, thay lõi định kỳ để duy trì chất lượng nước tốt.

Nước lọc qua máy lọc nước MK7 đảm bảo:

Lọc sạch cặn bẩn, tạp chất, hóa chất, kim loại nặng,...

Loại bỏ 99.9% vi khuẩn, virus, vi nhựa, rỉ sét, độ đục,... trong nước

Giữ nguyên khoáng chất, lúc này nước không chỉ sạch mà còn thơm ngon, tốt cho sức khỏe.

Giảm thiểu nguy cơ tái nhiễm khuẩn. Nhờ vào hệ thống lọc nước được thiết kế kín nên không tiếp xúc với môi trường bên ngoài, vi khuẩn khó có thể xâm nhập.. Điều này sẽ giúp ngăn chặn hoàn toàn khả năng tái nhiễm.

Ngoài ra, sử dụng máy lọc nước vô cùng tiện lợi. Bạn không phải tốn thời gian và công sức để nấu nước mỗi ngày. Bạn chỉ cần mở vòi là có nước sạch để uống trực tiếp. Ưu việt hơn, có thể tích hợp lọc nước vào máy nóng lạnh để phục vụ nhiều nhu cấu sử dụng.

Nước đun sôi để nguội: được đun sôi ở nhiệt độ cao (100°C) để tiêu diệt vi khuẩn, virus và các vi sinh vật gây bệnh. Không loại bỏ được các tạp chất như kim loại nặng, hóa chất và các hạt nhỏ không hòa tan, có thể bị tái nhiễm khuẩn nếu không lưu trữ không đúng cách.

Tiến sĩ Trần Hồng Côn, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội, cho rằng chính cách sử dụng nước không đúng mới có thể gây ra ung thư. Khi thực phẩm nói chung và nước nói riêng được đựng trong các chai nhựa chứa hợp chất mononer, có khả năng gây ung thư. Ngoài ra, nước sôi để nguội lâu ngày làm cho oxy trong nước mất đi gần hết, những vật hữu cơ bị phân giải và những vật vô cơ lắng xuống. Thời gian lưu cữu càng lâu càng là điều kiện tốt để vi khuẩn trong môi trường sống xâm nhập và phát triển trong nước đun sôi. Hơn nữa, khi nước sôi để nguội được đổ vào nước cũ còn lại trong bình, càng làm vi khuẩn phát triển sinh ra nấm mốc, nếu uống vào dễ gây bệnh ung thư.

Bài trước Bài sau